Quận Bình Tân ở đâu? Bình Tân gần quận nào? Có bao nhiêu phường?

Chia sẻ tin này:

Quận Bình Tân là một trong những quận trẻ tuổi nhất và phát triển tốt nhất không thể không nhắc đến Bình Tân. Đây là nơi thấm nhập những màu sắc văn hóa ở khắp mọi nơi cùng với vị trí địa lý thuận lợi, góp phần tạo nên nhiều thành tựu kinh tế và văn hóa cho thành phố. Đây cũng là cửa ngõ để kết nối Tp. Hồ Chí Minh với các tỉnh thành khác. Vậy Bình Tân gần quận nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Quan Binh Tan O Dau

Quận Bình Tân ở đâu?

Bình Tân là một quận thuộc Thành Phố Hồ Chí Minh, được công nhận ngày thành lập chính thức là ngày 5 tháng 11 năm 2003 trên cơ sở tách 3 xã: Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông, Tân tạo và thị trấn An Lạc thuộc huyện Bình Chánh theo Nghị định số 130/2003/NĐ-CP của Chính Phủ Việt Nam.

Quan Binh Tan O Dau anh1

Bình Tân gần quận nào?

Quận Bình Tân gần quận nào? Do nơi đây nằm ở phía tây Thành Phố Hồ Chí Minh, là cửa ngõ để giao du với các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Chính vì thế, quận Bình Tân thuộc vị trí rất quan trọng, đóng một vai trò lớn đối với các nơi khác:

– Giáp quận Tân Phú và Quận 6 ở phía Đông

– Giáp huyện Bình Chánh ở phía Tây

– Giáp quận 8 và huyện Bình Chánh ở phía Nam

– Giáp quận 12 và huyện Hóc Môn ở phía Bắc

Quan Binh Tan O Dau anh2

Bên cạnh đó, địa hình quận Bình Tân trải dài, thấp dần từ hướng Đông Bắc – Tây Nam, nơi đây được chia thành 2 vùng chính, đó là vùng cao và vùng thấp. Vùng cao có địa hình bào mòn sinh tụ, độ cao khoảng từ 3 đến 4 mét, thường được tập trung chủ yếu ở phường Bình Trị Đông và phường Bình Hưng Hòa. Vùng thấp có địa hình tích tụ tập trung ở phường An Lac và phường Tân Tạo.

Diện tích và dân số quận Bình Tân

Với diện tích khoảng 52,02 km2, dân số chiếm hơn 800,000 người cùng với mật độ dân số dao động trong khoảng 15.804 người/km2. Quận Bình Tân có thể coi là quận đông dân nhất Thành Phố Hồ Chí Minh và cũng là quận đông dân nhất trong số các quận trực thuộc thành phố trung ương.

Ngoài ra, về bản sắc có 91,27% dân số là người Kinh, sau đó là dân tộc Hoa chiếm 8,45%, phần còn lại là các dân tộc thiểu số như dân tộc Chăm, Tày, Nùng, Mường, Thái, Khơme.

Quận Bình Tân có bao nhiêu phường?

Hiện nay, Quận Bình Tân có tất cả 10 phường, bao gồm:

– Phường An Lạc

– Phường An Lạc A

– Phường Bình Hưng Hòa

– Phường Bình Hưng Hòa A

– Phường Bình Hưng Hòa B

– Phường Bình Trị Đông

– Phường Bình Trị Đông A

– Phường Bình Trị Đông B

– Phường Tân Tạo

– Phường Tân Tạo A

Quan Binh Tan O Dau anh3

Cơ sở hạ tầng và tiện ích quận Bình Tân

Quận Bình Tân Thành phố Hồ Chí Minh là một quận mới, được thành lập muộn hơn những quận khác nhưng sự hiện đại và phát triển nhanh chóng là điều thu hút được rất nhiều khách du lịch hay những doanh nghiệp đến tham quan.

Nhờ một tốc độ đáng kinh ngạc như thế, Bình Tân đã trở thành một khu vực có tầm ảnh hưởng lớn và quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh. Những dự án bạc tỷ hay những khu thương mại và dịch vụ hiện đại giúp cho người dân nơi đây trải nghiệm được những điều đáng có. Tuy nhiên, vẫn còn một vài nơi ở những khu xóm nhỏ, vẫn tồn tại những hình ảnh của thời đi trước mang đậm màu sắc dân tộc như các ngôi nhà cổ, chợ truyền thống và cuộc sống thôn quê.

Kinh tế quận Bình Tân cũng là một điểm mạnh của nơi này. Trên địa bàn quận Bình Tân có 2 khu công nghiệp lớn, được Ban quản lý các khu công nghiệp quản lý đó là khu công nghiệp Vĩnh Lộc và khu công nghiệp Tân Tạo. Các khu công nghiệp này được rất nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, góp phần cải thiện nhu cầu việc làm cho rất nhiều người ở nơi đây và cũng góp phần tăng ngân sách của nhà nước.

Quan Binh Tan O Dau anh4

Để tiếp tục phát triển kinh tế, Bình Tân đã chọn tập trung và đầu tư cho các ngành công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ logicstics hay thương mại điện tử. Đây là những ngành có triển vọng tốt cho sự phát triển lâu dài và vững mạnh.

Không thể không nhắc đến người dân nơi đây. Họ có sự đa dạng về cộng đồng, thu hút rất nhiều nguồn lực từ khắp nơi bao gồm những người lao động và gia đình từ các vùng lân cận. Nhờ đó tạo ra được sự phong phú từ bản sắc hay văn hóa, ẩm thực hay những phong tục tập quán mang đậm bản chất dân tộc trên khắp các vùng miền.

Về cơ sở hạ tầng, Bình Tân đang dần hoàn thiện với các tuyến đường mới được mở ra như tuyến: Quốc lộ 1A, Đại lộ Võ Văn Kiệt, Cao tốc Trung Lương, Hồng Bàng, Quốc lộ 22, Kinh Dương Vương hay các tuyến tỉnh lộ 9,12,14,15,16..

Bên cạnh đó, những tuyến đường đang nằm trong dự án mở rộng hay những dự án giao thông nghìn tỷ sẽ được bắt tay vào công cuộc triển khai như metro số 3A ( Bến Thành – ga Tân Yên) hay metro số 6 (Bà Quẹo – Vòng xoay Phú Lâm). Nếu bạn muốn đi tới các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, lời khuyên cho bạn là hãy đi bến xe Miền Tây thuộc địa bàn quận Bình Tân để tới được điểm đến nhanh nhất.

Về đường thủy, Bình Tân HCM có khá nhiều kênh rạch và các sông lớn nhỏ nối với quận Tân Bình, Quận 6 và nhiều quận trung tâm khác như là sông Đập, sông Kinh, rạch Bà Tiếng, kênh Liên Xã, Mương Lệ… Bên cạnh đó cũng có các cụm cảng nằm trong bán kính 30 km cách từ trung tâm quận như: cảng Sài Gòn, cảng Tân Thuận, cảng nhà Bè, cảng Tân Cảng – Phú Hữu, cảng Bến Nghé…

Nhắc đến tiện ích thì phải nhắc tới những khu đô thị mới được hình thành và theo xu hướng phát triển hiện đại, tiện nghi như khu đô thị Smile Home, khu đô thị Welife City, khu đô thị Tên Lửa Residence, hay khu đô thị GoHome Dream Residence… Đặc biệt, quận Bình Tân có siêu thị Aeon Mall với tổng diện tích lên tới 114.000m2, có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu từ mua sắm, vui chơi, giải trí hay ăn uống của người dân nơi đây.

Quan Binh Tan O Dau anh5

Quận Bình Tân TPHCM cũng có riêng cho mình một hệ thống bệnh viện chất lượng cao, tiêu biểu phải nhắc tới Bệnh viện Gia An 115, bệnh viện quận Bình Tân, bệnh viện quốc tế Minh Anh, bệnh viện quốc tế City, bệnh viện Triều An. Sau này sẽ mở thêm một số bệnh viện mới như bệnh viện Tim thành phố cơ sở 2, khu Y tế kĩ thuật cao…

Xem Thêm: Phòng Trọ Cho Thuê

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời