Nên lựa chọn kinh doanh nhà trọ diện tích nhỏ hay văn phòng cho thuê?

Chia sẻ tin này:

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về 2 loại hình kinh doanh nhà trọ diện tích nhỏ và văn phòng cho thuê. Từ đó, giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư bất động sản phù hợp và an toàn.

Đầu tư kinh doanh nhà trọ diện tích nhỏ

Việc xây dựng phòng trọ có diện tích phù hợp phụ thuộc vào khu đất cụ thể mà nhà đầu tư sở hữu. Để kinh doanh phòng trọ hiệu quả, bạn cần đặc biệt chú ý đến quy mô kinh doanh và diện tích sử dụng của khu đất. Việc lựa chọn diện tích phòng trọ thích hợp thường nằm trong khoảng 12 – 25m2, và diện tích xây dựng phải đáp ứng nhu cầu cho 1 đến 4 người.

Xây dựng phòng trọ cấp 4

Hiện nay, nhu cầu thuê phòng trọ cấp 4 khép kín đang ngày càng tăng cao. Vì vậy, việc xây dựng phòng trọ với đầy đủ tiện nghi như nhà vệ sinh, bếp, và giường ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng thương lượng giá thuê với người đang tìm nhà. Chi phí xây dựng cho loại phòng trọ cấp 4 có gác lửng cũng được đánh giá là khá hợp lý.

Xây dựng nhà trọ nhiều tầng

Xây dựng nhà trọ tầng đang trở thành một xu hướng phổ biến hiện nay, với việc phân chia các phòng ở từng tầng nhằm tạo ra không gian cho việc cho thuê. Thiết kế của loại nhà trọ này có thể đa dạng tùy thuộc vào vị trí của khu đất, hướng gió và ánh sáng. Do đó, diện tích phòng trọ theo tầng thường nằm trong khoảng 15 – 20m2.

Nen lua chon kinh doanh nha tro dien tich nho hay van phong cho thue anh1

Trong lĩnh vực kinh doanh nhà trọ, có nhiều mô hình như:

– Kinh doanh phòng trọ có gác

– Kinh doanh phòng trọ lắp ghép nhiều giường

– Căn hộ mini

– Thiết kế với phong cách trang trí riêng

– Mô hình full nội thất

– Mô hình khép kín

Cũng có nhiều kiểu khác nhau, và với sự phổ biến của các giải pháp thiết kế thông minh, bạn có thêm nhiều lựa chọn phù hợp và đa dạng nhằm phát triển kinh doanh nhà trọ của mình.

Cân nhắc chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư kinh doanh phòng trọ gồm 2 loại. Chi phí xây dựng và chi phí trang bị nội thất.

Với loại nhà trọ không có nội thất, chi phí đầu tư có thể sẽ tiết kiệm, và điều này thu hút nhiều người lựa chọn. Loại hình phòng trọ này phù hợp với đa số nhu cầu cho thuê và cũng đặc biệt dễ cạnh tranh trong thời điểm hiện tại.

Chi phí để xây dựng phòng trọ với đầy đủ nội thất sẽ được tính toán bằng tổng chi phí trọn gói, bao gồm các vật dụng nội thất như sofa, tủ bếp, bàn ăn, bàn làm việc, tranh ảnh, rèm cửa, tủ quần áo, máy điều hòa, và máy nước nóng…

Đầu tư kinh doanh văn phòng cho thuê

Xây dựng văn phòng để cho thuê

Ưu điểm của việc xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê là có khả năng tự quyết định xây dựng tòa nhà theo nhu cầu của thị trường và theo mục đích cụ thể của chủ đầu tư, tận dụng được các cơ hội khai thác dài hạn, bảo toàn và gia tăng giá trị tài sản bất động sản.

Nhược điểm của quá trình xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê là đòi hỏi sự đầu tư vốn đáng kể, nhiều người chủ đầu tư có thể phải chi trả chi phí cho việc mua đất và sau đó là chi phí xây dựng tòa nhà. Đối với người thuê đất để xây dựng tòa nhà, họ phải chi trả nhiều tiền cho việc đặt cọc và đồng thời đối mặt với các chi phí xây dựng. Quá trình này cũng mất nhiều thời gian vì bao gồm các bước như thiết kế, xin phép xây dựng, và quá trình xây dựng tòa nhà.

Nen lua chon kinh doanh nha tro dien tich nho hay van phong cho thue anh2

Đầu tư thuê sàn văn phòng tại các cao ốc rồi cho thuê lại

Ưu điểm của việc đầu tư thuê sàn văn phòng và cho thuê lại là khả năng lựa chọn từ nhiều mặt bằng sàn văn phòng, dễ dàng mở rộng và nhân rộng hệ thống, cùng với chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với nhiều hình thức kinh doanh văn phòng cho thuê khác. Với nhu cầu ngày càng tăng, tính ổn định và lợi nhuận có thể gia tăng, đồng thời có khả năng thanh khoản cao do khai thác được nhiều nguồn thu.

Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình đầu tư thuê sàn văn phòng và cho thuê lại giống như việc thuê và cho thuê lại, khiến chủ đầu tư không phải là chủ nhà và có thể gặp rủi ro ngoài ý muốn. Điều này có thể làm mất tính ổn định và đôi khi gây thiệt hại về cả vật chất. Kinh doanh loại hình này thường có tính ngắn hạn, với khách hàng thường chỉ đặt cọc ít và thanh toán ít, chẳng hạn như cọc một tháng và thanh toán hàng tháng, điều này có thể làm tăng khả năng đối mặt với biến động khi khách hàng đến và đi, ảnh hưởng đến dòng tiền.

Một số ý kiến về việc lựa chọn giữa kinh doanh nhà trọ diện tích nhỏ và văn phòng cho thuê

Dựa trên giá thành cho thuê phòng trọ diện tích nhỏ và văn phòng hiện nay, việc đầu tư kinh doanh văn phòng có thể mang lại tiềm năng sinh lời cao hơn cho các nhà đầu tư so với kinh doanh phòng trọ diện tích nhỏ. Tuy nhiên, quyết định đầu tư kinh doanh văn phòng cho thuê hay kinh doanh phòng trọ diện tích nhỏ còn tùy thuộc vào nguồn vốn và chiến lược lâu dài của các nhà đầu tư.

Cân nhắc việc lựa chọn kinh doanh nhà trọ diện tích nhỏ, có ý kiến cho rằng, nhà đầu tư không nên lựa chọn loại hình này do chi phí xây dựng thường cao, giá thành cho thuê rẻ, dẫn đến thời gian thu vốn “quá lâu”. Bên cạnh đó, khung pháp lý không rõ ràng và việc quản lý thường rất phức tạp và có nhiều tiềm ẩn về an ninh và phòng cháy chữa cháy.

Có ý kiến cho rằng, nhà đầu tư nên kinh doanh phòng trọ diện tích nhỏ do loại hình này luôn có nhu cầu. Sinh viên hoặc người đi làm thì luôn có. Còn văn phòng công ty thì “hên xui”, tùy thuộc vào từng thời kỳ. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên xây mỗi phòng khoảng 20m2, khép kín mọi thứ: vệ sinh, bếp, điều hòa….thu tầm 4-5 triệu đồng/tháng, thích hợp cho cả sinh viên lẫn người đi làm.

Tuy nhiên, có quan điểm khác cho rằng, các nhà đầu tư nên đi tìm hiểu các mô hình kinh doanh tại khu vực mình sống và các vùng lân cận, thực tế dân cư các quận chính rất đông đúc dù vậy họ vẫn bám trụ để mưu sinh. Các đô thị vệ tinh hay quận ngoại thành vẫn chưa thể phát triển trong 30 năm tới do đình trệ, nhìn thì tưởng tăng trưởng nhưng theo số liệu thực tế thì không phải vậy. Nhà đầu tư nên tìm hiểu và đọc nhiều sách hoặc tham khảo nguồn thông tin uy tín về kinh tế, bất động sản, du lịch, việc làm,… để có cái nhìn tổng quan hơn.

Trên đây là một số thông tin và chia sẻ liên quan đến việc lựa chọn giữa đầu tư kinh doanh phòng trọ diện tích nhỏ và văn phòng cho thuê. Mong rằng, qua bài viết trên có thể giúp bạn dễ dàng  lựa chọn loại hình phù hợp để đầu tư bất động sản.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời