Giá thuê trọ tại TP HCM tăng mạnh do thiếu hụt nguồn cung mới

Chia sẻ tin này:

Thị trường cho thuê tại TP HCM rất phát triển do lực cầu mạnh mẽ, đặc biệt là loại hình nhà trọ giá rẻ dành cho một lượng lớn người lao động đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên bước sang năm 2024, thị trường cho thuê này ngày càng tăng giá do nguồn cung mới đang hạn chế, không theo kịp với nhu cầu tìm thuê.

Tìm nhà trọ trong hơn 1 tháng nay, chị Hà Thu – một công nhân đang làm việc tại KCN Tân Bình cho biết, giá các khu nhà trọ cho thuê đã tăng giá đáng kể so với năm trước. Đơn cử như tại nơi chị Thu đang, căn phòng trọ 25m2 có giá 3,5 triệu đồng/tháng hiện đã tăng giá lên 4 triệu đồng/tháng. Cùng với các loại dịch vụ gửi xe, điện nước, chị Thu phải bỏ ra khoảng 6 triệu đồng/tháng cho chỗ ở.

“Căn phòng này mình ở 3 người, mỗi người sẽ mất 2 triệu/tháng cho chỗ ở. Tuy nhiên mức chi phí đó vẫn khá cao do phòng trọ này chật chội, bí bách và có nhiều hạn chế khác nên mình đang muốn tìm một chỗ ở khác. Nhưng hơn 1 tháng nay, các khu trọ thích hợp đều tăng giá hoặc kín phòng nên nhóm mình vẫn chưa tìm được chỗ ở mới”, chị Thu chia sẻ.

Gia thue tro tai TP HCM tang manh do thieu hut nguon cung moi anh2
Nhiều nhà trọ giá rẻ cũng rục rịch tăng giá theo đà tăng của thị trường.

Tương tự, anh Tuấn Hùng – một xe ôm công nghệ cũng đang phải chi trả 2,3 triệu đồng/tháng cho một căn phòng trọ chưa tới 20m2 tại huyện Bình Chánh. Trước đó, căn phòng trọ này chỉ có giá 2 triệu đồng/tháng, nhưng sau gần 1 năm cho thuê, chủ nhà đã tăng giá khi nhận thấy nhu cầu thị trường ngày một cao.

Anh Hùng cho biết: “Với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng, việc tăng giá thêm vài trăm nghìn/tháng đối với tôi cũng là một con số đáng kể. Tôi đang định chuyển sang tìm thuê tại các mô hình kí túc xá, sleepbox để giảm bớt chi phí thuê nhà. Vì một số mô hình có giá tương đương nhưng bao phí điện, nước nên cũng phù hợp hơn với nhu cầu của mình”.

Tình trạng giá thuê nhà tăng cao cũng được ghi nhận tại nhiều khu vực khác trên địa bàn TP HCM, gây ảnh hưởng cho nhiều cư dân chưa sở hữu nhà ở và đang phải ở thuê trong các khu trọ, khu căn hộ dịch vụ hay cao cấp hơn là các căn hộ chung cư cho thuê. Nhưng tựu chung, việc tăng giá nhà đang “nóng” cục bộ tại các khu vực có nhu cầu cao như gần KCN, trường học, khu công sở.

Báo cáo thị trường cho thuê của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, trong tháng 3/2024, nhu cầu tìm kiếm nhà thuê tại TP HCM đang có xu hướng phục hồi nhanh. Trong đó, lượt tìm thuê chung cư TP HCM tăng 29%, thuê nhà trọ TP HCM tăng 33%, nhà riêng tăng 45% và nhà phố tăng 86%. Những khu vực ghi nhận nhu cầu tìm thuê nhà trọ cao nhất tại TP HCM là Tân Phú (tăng 55%), Tân Bình (tăng 41%) và quận 7 (tăng 42%).

Dù nhu cầu tìm thuê có giảm nhẹ 2% trong tháng 4/2024, nhưng so với cùng kì năm trước, nhu cầu tìm thuê vẫn tăng trưởng 5% nếu so với cùng kỳ. Đặc biệt trong đó, nhu cầu tìm thuê nhà trọ còn tăng thêm 6% so với tháng trước đó.

Gia thue tro tai TP HCM tang manh do thieu hut nguon cung moi anh1
Các sản phẩm căn hộ dịch vụ mới ra mắt thị trường cũng ghi nhận mức giá thuê cao hơn từ 15-20% so với các khu nhà cũ.

Bên cạnh đó, báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn cũng chi ra, nhu cầu tìm thuê căn hộ đang gia tăng mạnh do nhiều người trẻ chuyển hướng từ cố gắng tích lũy mua nhà sang thuê nhà trọ dài hạn một phần là do áp lực giá nhà tăng quá cao các năm qua. Xu hướng này tập trung ở loại hình chung cư, chiếm 43%, tiếp theo là nhà riêng và nhà trọ (đều chiếm 18%). Bên cạnh đó, việc lãi suất vay mua nhà thả nổi theo thị trường hiện vẫn còn khá cao khiến nhiều người thu nhập trung bình hầu như không dám đi vay mua nhà và không chọn được sản phẩm phù hợp.

“Nếu nửa cuối 2023, yếu tố không đủ tiền mua nhà chiếm 26% nguyên nhân đi thuê thì vào nửa đầu năm 2024, không đủ tiền mua nhà đã trở thành lý do chính khiến người dân chọn thuê nhà, chiếm 33%”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết.

Chuyên gia này cũng cho rằng, trong bối cảnh mặt bằng giá bán căn hộ chung cư tăng cao lên tới 30-40%, người mua thực và nhà đầu tư thường sẽ có tâm lý chờ đợi và chuyển sang quan tâm mảng bất động sản cho thuê nhiều hơn. Trong khi đó, phân khúc chung cư, nhà trọ cho thuê đang đáp ứng nhu cầu của người lao động, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp… vốn chiếm tỷ lệ không nhỏ người lao động tại các thành phố. Nhu cầu cao khiến mặt bằng giá cho thuê phân khúc này tăng nhiệt rõ rệt, gây áp lực cho người thuê nhà. Để khắc phục khó khăn tài chính, người thuê cần chủ động tìm nhà trọ, chung cư có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm…

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời