Cách tìm phòng trọ ở TPHCM nhanh và hiệu quả nhất

Chia sẻ tin này:

Thuê phòng trọ ở TP.HCM là giải pháp phổ biến cho các bạn sinh viên phải đi học xa nhà ở khu vực phía Nam. Tuy nhiên, việc tìm phòng trọ ngày nay cũng lắm gian truân bởi sự xuất hiện của nhiều hình thức, chiêu trò lừa đảo khiến người thuê vừa không tìm được chỗ ở, vừa mất tiền. Do vậy, nắm vững cách tìm phòng trọ ở TPHCM nhanh và an toàn sẽ giúp bạn tránh không bị sập bẫy của kẻ xấu.

Cach tim phong tro o TPHCM nhanh va hieu qua nhat

Cách tìm phòng trọ ở TPHCM nhanh và hiệu quả

1. Nguồn tìm phòng trọ

– Nguồn tin cậy

+ Bạn bè, người thân: Hãy hỏi bạn bè, người thân hoặc đăng tin tìm phòng trọ lên trang Facebook cá nhân, rất có thể bạn sẽ nhận được những thông tin giá trị từ những người này.

+ Trường, khoa, bạn cùng lớp: Bạn cũng có thể liên hệ với những sinh viên khoá trên hoặc đội sinh viên tình nguyện của trường để được hỗ trợ tìm phòng trọ gần trường học.

Cach tim phong tro o TPHCM nhanh va hieu qua nhat anh1

– Nguồn bên ngoài:

+ Chủ quán nước vỉa hè, xe ôm, bảo vệ cổng trường: Trên thực tế, đây lại là những người nắm được nhiều thông tin cụ thể về các phòng trọ quanh trường nhất vì họ sẽ nhận được khoản hoa hồng khi giới thiệu thành công người thuê cho chủ nhà trọ. Hoặc nếu không, với mối quan hệ của mình, họ cũng sẽ chỉ cho bạn những khu nhà trọ gần đó.

+ Tờ rơi

Tuy nhiên cũng có không ít đối tượng giả danh chủ nhà để lừa đảo cho thuê phòng trọ hoặc dán tờ rơi cho thuê phòng trọ để lừa người thuê đến, sau đó dẫn đi xem phòng khác với phòng trọ trên tin tăng, giá thật cao nhưng điều kiện tồi tàn và giở mánh khoé, hăm doạ đòi tiền. Để phòng tránh lừa đảo cho thuê phòng trọ, bạn có thể gõ tên địa chỉ mình đang quan tâm lên Google, nếu đây là địa chỉ lừa đảo có tiếng thì khả năng cao bạn sẽ tìm được bài viết cảnh báo, bóc phốt trên mạng.

Bên cạnh đó, bạn cần thoả thuận trước với cò về việc chỉ trả chi phí khi đồng ý thuê. Nếu cò nhà liên tục có biểu hiện hối thúc đặt cọc thì khả năng lừa đảo là rất cao.

– Tìm trực tiếp

Đi trực tiếp vào các con hẻm nơi bạn dự định thuê phòng trọ và xem có nhà nào treo biển cho thuê phòng trọ thì hỏi. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể hỏi người dân khu đó xem có ai cho thuê phòng trọ không.

– Diễn đàn, mạng xã hội, website về bất động sản

Cách tìm phòng trọ ở TPHCM nhanh nhất trên diễn đàn và mạng xã hội là thực hiện đồng thời 2 phương pháp chủ động và bị động:

+ Phương pháp chủ động: Đăng tin tìm phòng trọ TP.HCM đi kèm các yêu cầu về phòng trọ mà bạn mong muốn trên các nhóm Facebook, diễn đàn tìm nhà trọ. Các chủ phòng trọ khi đọc được bài đăng của bạn sẽ chủ động bình luận, nhắn tin với bạn hoặc bạn bè trong nhóm khi nhìn thấy bài đăng cũng sẽ hỗ trợ bạn thêm thông tin.

+ Phương pháp bị động: Lướt xem các tin cho thuê phòng trọ mới đăng trong phòng 5 ngày trở lại, từ đó tổng hợp các tin phù hợp với nhu cầu của mình và tiến hành chọn lọc.

2. Chọn lọc và lập danh sách phòng trọ tiềm năng để khảo sát

Sau khi đã có được danh sách nhà trọ/phòng trọ đáp ứng các tiêu chi mà bạn đặt ra, hãy bắt đầu tiến hành theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhập địa chỉ nhà, số điện thoại của chủ trọ lên Facebook, Google xem có phải là địa chỉ lừa đảo cần tránh hay không.

Bước 2: Gọi điện hỏi thông tin sơ bộ như: giá thuê phòng hàng tháng, tiền cọc, tiền điện, tiền nước, tiền kết nối mạng, thời gian đóng mở cửa phòng trọ, có hợp đồng thuê trọ không… Đừng quên xin thêm hình ảnh hiện trạng của phòng trọ.

Bước 3: Chọn lọc, gọi điện hẹn thời gian đến xem trực tiếp với những phòng trọ phù hợp.

Bước 4: Lên lộ trình đi khảo sát.

Bước 5: Khảo sát.

Bước 6: Trong quá trình khảo sát, bạn có thể tìm kiếm thêm khu vực nhà trọ xung quanh.

Bước 7: So sánh, cân đo đong đếm giữa các nhà trọ.

Bước 8: Đặt cọc tại nhà trọ muốn thuê và hẹn ngày chuyển đến.

3. Thông tin cần trao đổi với chủ trọ

Để tránh những rắc rối, bất tiện về sau, đừng ngại trao đổi thẳng thắn, rõ ràng với người cho thuê về các vấn đề như:

– Người cho thuê là chính chủ hay là chủ nhà thứ 2. Nếu là chủ nhà thứ 2 thì trong hợp đồng thuê trước đó có nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không.

– Giá thuê một tháng là bao nhiêu, đóng bao nhiêu tháng 1 lần, tiền thuê nhà có cố định hay tăng theo thời gian?

Cach tim phong tro o TPHCM nhanh va hieu qua nhat. anh2

– Tiền cọc tính như thế nào, thông thường thuê phòng trọ hoặc nhà trọ nhỏ chỉ cần cọc 1 tháng, thuê nhà nguyên căn cần cọc 2-3 tháng. Nếu chủ nhà yêu cầu đặt cọc nhiều hơn thời gian trên thì bạn nên cân nhắc lựa chọn nơi trọ khác để tránh rủi ro sau này.

– Tiền điện, tiền nước, tiền kết nối mạng tính ra sao? Hiện tại, giá điện thuê trọ khoảng 3.500 đồng-4.500 đồng/số, nước từ 80.000-100.000 đồng/người/tháng, tiền kết nối mạng từ 30.000-50.000 đồng/người/tháng.

– Ngoài chi phí tiền phòng, điện, nước, mạng có phát sinh thêm chi phí nào khác không?

– Nội quy phòng trọ cụ thể ra sao, đặc biệt lưu ý giờ đóng, mở cửa.

– Chủ nhà có làm hợp đồng thuê trọ không? Hợp đồng thuê là điều bắt buộc phải có trước khi dọn đến ở, trong hợp đồng cần ghi rõ tình trạng phòng, giá thuê, tiền cọc, nội thất, cách tính chi phí điện, nước, mạng, các điều khoản phạt vi phạm hợp đồng. Và điều quan trọng là trách nhiệm cụ thể của cả bên cho thuê và bên thuê.

– Nếu muốn chấm dứt hợp đồng thuê trọ thì cần báo trước bao nhiêu ngày. Có thoả thuận gì về trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng hay không?

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời